Chào mừng khách Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Đăng nhập | Đăng Ký

5 Trang 123>»
Garmin thực hành Tùy chọn · Xem
sh0_0p
#1 Đã gửi : 20 Tháng Sáu 2008 10:11:40 CH

Danh hiệu: Thêm cái ba lôGia nhập: 08/03/2006
Bài viết: 327
Điểm: -546
Đến từ: Hanoi

Trên forum hiện nay chủ yếu là bản đồ cho Ozi do bản đồ Garmin cho Việt Nam chả có gì và bản đồ Ozi dễ tạo hơn. Tuy nhiên với tình hình vượt biên phổ biến hiện nay, bản đồ Garmin cho các nước khác khá nhiều, nhiều anh em dùng Garmin, và ta có thể tự tạo bản đồ cho Garmin nên mình viết bài này nhằm tích kiệm thời gian cho những ai mới bắt đầu dùng GPSr (GPS receiver) có hỗ trợ Garmin map (mapping handheld, PPC/SmartPhone với Garmin XT, Nuvi….) Đồng thời cũng nêu ra nhng vấn đề không hiểu để trao đổi. Mình muốn đi luôn vào cách dùng nên coi như bạn đã biết sơ qua về gps (abs về gps, Các loại giải pháp GPS), đã đọc user manual của thiết bị và các phần mềm quen thuộc.

Software & map mình sưu tập được hầu hết có link download từ rapidshare, đặc biệt chủ yếu từ 2 forum forum.ppcwarez.orgwarez-bb.org (phải tạo account). Nếu bạn là free user thì rất khó chịu khi rapidshare bảo nhập vào những chữ có hình con mèo với đuôi vểnh lên. Ban đầu thấy khó nhìn nhưng mình có mẹo này: phân biệt đuôi mèo vểnh đuôi với mèo ngồi chỉ dựa vào đuôi và chân sau thôi.

Mình dùng WindowXP 32bit, nên không biết software có chạy trên Vista hay 64bit hay không.

Một số phần mềm rất hay lại nằm trong website Russian, Poland. Thật tiện khi có google translate.

Cuối cùng ngoài link đưa ra, search bằng google và trong các forum để tìm Version mới hơn. Chịu khó google trước khi hỏi.

Mục lục
1.    GPSr - handheld
2.    Mapsource
3.    Map
4.    Garmin keygen
5.    Garmin XT
6.    Garmin XT - How to put more than one maps?
7.    Cài đặt map vào Mapsource
8.    Thư viện bản đồ
9.    Tự tạo bản đồ từ ảnh scan
10.    Tự tạo bản đồ từ bản đồ vector có format khác (Street Finder 3.0)

... không biết nữa

sh0_0p
#2 Đã gửi : 20 Tháng Sáu 2008 10:13:27 CH

Danh hiệu: Thêm cái ba lôGia nhập: 08/03/2006
Bài viết: 327
Điểm: -546
Đến từ: Hanoi
Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin-top:0in; mso-para-margin-right:0in; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0in; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin; mso-bidi-language:EN-US;}

1.    GPSr - handheld

Mua máy về, đầu tiên bạn phải update firmware (tìm trên website của Garmin.) Ví dụ, 76Csx có thể save tracklog vào micro sd card sau khi update, khỏi lo mất tracklog nữa rồi. Để tự động update cài WebUpdater của Garmin.

Tìm hiểu thêm về máy, tránh chết vì thiếu hiểu biết. Ví dụ có thực sự chống nước không, loại usb cable, bao đựng … Xem tại gpsfaqs.org

Mỗi máy có một UnitID. Để tìm UnitID của máy, đọc manual kèm máy, hoặc xem hướng dẫn tại oztopo, hoặc dùng phần mềm như Mapsource.

2.    Mapsource

Chạy trên PC. Dùng để quản lý Garmin map, lên danh sách bản đồ để nạp vào máy, lấy data (map, tracklog…) từ máy.

Khi cài Mapsource gặp các trục trặc sau:

- Mapsource nên được cài đặt kèm ít nhất một bản đồ, được gọi là Base Map (khi chạy Mapsource phải có bản đồ nào đó hiện ra.) Nên cài WorldMap như là một Base Map. Download Worldmap 301.

- Nhiều Version Mapsource cùng cài đặt trên một máy: Bộ cài đặt của một số bản đồ (vd: World map, North America City Navigator) có MapSource đi kèm. Vậy là máy bị cài thêm một bản MapSource nữa (thậm chí bản cũ rích) dù ta không muốn. Hậu quả là nhiều bộ cài MapSource trên cùng một máy, loạn cả lên.

- Ai đã từng cài Mapsource thì có thể update bản mới nhất miễn phí từ website Garmin. Mapsource thường đi kèm GPSr. Nhưng nếu bạn mua lại máy và người bán không đưa cd, bạn mất cd thì làm sao? Download MapSource từ website Garmin về không cài luôn được.

- Khi đã từng cài đặt MapSource vào thư mục nào, lần cài đặt sau sẽ mặc định cài luôn vào thư mục đó, không cho ta thay đổi.

Bạn tự tìm cách cài đặt phù hợp với mình. Sau đây liệt kê ra vài cách cài đặt tùy thuộc nhu cầu.

Lần đầu cài đặt MapSource, cài WorldMap + Mapsource + North America City Navigator

Bước 1: Cài Worldmap 301, ví dụ chọn thư mục C:\Garmin. Sẽ bị cài một bản Mapsource cũ rích vào C:\Garmin, kệ nó.

Bước 2: Cài MapSource. Download Mapsource bản mới nhất 6.14.1 từ website của Garmin và cài bình thường. Cài luôn được vì bạn đã từng cài MapSource khi cài WorldMap.

Bước 3: Cài North America City Navigator vào C:\Garmin\ North America CN NT 2009. Khi đó sẽ bị cài thêm bộ MapSource 6.13.7 dù ta không muốn.

Lần đầu cài đặt MapSource

- Download Mapsource từ website của Garmin
- Dùng WinRar để giải nén file MapSource_xxxx.exe
- Chạy file MAIN.msi trước
- Chạy file Setup.exe sau.
Nguồn: http://www.warez-bb.org

Thay đổi thư mục cài đặt Mapsource khi cài lần thứ 2 trở đi

Trong Windows, Start>Run>regedit>HKEY_LOCAL_MACHINE>SOFTWARE>Garmin>xóa sạch MapSource đi, thậm chí xóa sạch Garmin...

sh0_0p
#3 Đã gửi : 20 Tháng Sáu 2008 10:17:03 CH

Danh hiệu: Thêm cái ba lôGia nhập: 08/03/2006
Bài viết: 327
Điểm: -546
Đến từ: Hanoi

5.    Garmin XT

Chạy trên PPC và SmartPhone. Có các phiên bản dành cho WindowMobile (WM), Symbian và Blackberry. Để phân biệt thì xem đuôi file cài đặt: WM đuôi W, Symbian đuôi S. Chưa có phiên bản cr***k cho Blackberry.

Cho WM: Version 4.10.40w, Version 4.20.50wp.

Hoặc download từ http://www.softarchive.net/user/O2/. Mỗi gói tầm 50Mb nhưng có đủ bộ cài đặt, basemap, cr***k. 4.10.40w, 4.20.50w

Cho Symbian: Version 4.10.60s

6.    Garmin XT - How to put more than one maps?

Sorry là mình chưa thử bao giờ, chỉ sưu tầm được thì post tạm ra đây

Chú ý: Có thể phải tạo file .unl để unlock map, xem mục 7 > Cài vào máy.

- map#1 copy gmapbmap.img (basemap) to Storage Card in \Storage Card\Garmin. This is your basemap, you will need this! No need to remove.

- map#2 rename to gmapsupp.img and copy to \Storage Card\Garmin. This is your main map, the name still the same.

- map#3 rename to gmapsup2.img and copy to \Storage Card\Garmin.

- map#4 rename to gmapsupp.img and copy to your Root Flash ROM in \PPC\Garmin. (The other Garmin folder inside internal memory of your PDA.) This is your 3rd map, the name still the same but the location are different. Be carefull please make a choice of Smaller map, because most internal memory in most PDA are small. Make sure you still got 5 MB free space on your internal memory or your PDA will hang.

- (Only for lucky people) map#5 rename to gmapprom.img and copy to \Storage Card\Garmin. This is not always works! some map will, some don't.

+ Combination of the all maps you put will affect this. The order of the Map#2 and Map#3 will affect this, which one should be the #2 and which one should be #3. try it out.

+ The size of all your maps combine and size of your Memory Card Affect this.

sh0_0p
#4 Đã gửi : 20 Tháng Sáu 2008 10:19:06 CH

Danh hiệu: Thêm cái ba lôGia nhập: 08/03/2006
Bài viết: 327
Điểm: -546
Đến từ: Hanoi

    7. Cài đặt map vào Mapsource

Normal 0 false false false EN-US X-NONE X-NONE /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-qformat:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin-top:0in; mso-para-margin-right:0in; mso-para-margin-bottom:10.0pt; mso-para-margin-left:0in; line-height:115%; mso-pagination:widow-orphan; font-size:11.0pt; font-family:"Calibri","sans-serif"; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin;}

Nếu có bộ cài đặt thì ok, nhưng nếu download map về hoặc lấy map từ thẻ sd, bạn chỉ thấy file gmapsupp.img thì cài đặt trong máy hoặc Mapsource như thế nào? Cài vào Mapsource giúp bạn tách ra phần bản đồ cần nạp vào máy, quản lý bản đồ dễ dàng.

Software:

- cGpsmapper. Bạn nên cài đặt cGpsmapper vào thư mục không có kí tự space trong tên thư mục. Ví dụ không nên cài vào Programma Files mà cài vào C:\ Cgpsmapper

- GMapTool (translated from Polish)

- GpsMapEdit. Bản free bị lược bớt chức năng nhưng đủ dùng. Ngoài ra có opensource software MapEdit++ dựa trên GpsMapEdit nên giống hệt nhưng có nhiều chức năng hơn bản GpsMapEdit free.

Cài vào máy:

- Đổi tên file thành gmapsupp.img (với GarminXT có nhiều lựa chọn hơn, xem mục 6).

- Tạo file .unl có tên trùng với tên của map (ví dụ với gmapsupp.img thì tạo file gmapsupp.unl) bằng cách: mở notepad > copy Unlock code vào (loại khóa 2, xem mục 4) > save thành gmapsupp.unl. Chú ý tránh save thành gmapsupp.unl.txt. Copy file này vào cùng thư mục với file .img trong máy hoặc thẻ sd.

Cài vào Mapsource ( unlock cho máy luôn):

- Trong GMapTool, thực hiện

> Option > đặt đường dẫn cho cGpsmapper.

> File > chọn file .img cần cài đặt.

> Split > Directory: chọn thư mục đặt bộ cài đặt; Mapset name: tùy ý;  Chọn Create file for Mapsource và Compile preview map; PID: nói chung bỏ trống; FID: nói chung bỏ trống. Chọn FID tùy ý khác với các ID của các map đã cài trong Mapsource khi map chưa có ID hoặc ID của nó trùng với một map đã cài đặt. Kích Split.

- Trong thư mục cài đặt đã xuất hiện bộ cài đặt. Kích Install là xong.

- Nếu không mở được Mapsource thì kích Uninstall.

- Có thể phải unlock map, xem mục 4.

Vậy là xong nhưng có hai lỗi liên quan đến layer

            - Khi zoom nhỏ không thấy map mà chỉ thấy các hình chữ nhật trống trơn.

            - Dữ liệu bản đồ không xuất hiện dần khi zoom (ví dụ sông, hồ lớn, quốc lộ hiện ra trước, khi zoom to hơn thì suối, đường nhỏ mới hiện ra). Đang từ các hình chữ nhật trống, khi zoom đủ lớn thì tất cả dữ liệu xuất hiện cùng một lúc khiến ì máy và trượt map khó khăn.

Tớ mới giải quyết được vấn đề đầu. Sau khi chạy GMapTool xong, không cài đặt mà làm như sau.

- Xóa file mapset00.img

- Chạy MapEdit++, mở file mapset00.mp trong thư mục cài đặt

- File > Map Properties > Levels

File img được tạo bởi GMapTool cho tới giờ tớ thấy chỉ có 2 layer. Giả sử bạn muốn zoom lớn tới 400km thì các hình các hình chữ nhật trống được thay thế bằng bản đồ.

- chọn layer 0 > Change  > chọn Bit = 11 (chọn Bit =12 không được vì 300<400)

- chọn layer 1 > Change > chọn Bit tùy ý nhỏ hơn 11. Với zoom range không cần thay đổi vì ta chỉ cần zoom layer 1 lớn hơn zoom layer 0 đúng 1 đơn vị, mà điều này đã xảy ra mặc định.

- kích ok. Save file mapset00.mp.

- Edit lại file install.bat một chút. Giả sử cài đặt cgpsmapper vào C:\ Cgpsmapper. Kích chuột phải lên install.bat > edit > sửa “cgpsmapper mapset00.mp” thành

C:\cgpsmapper\cgpsmapper mapset00.mp

- Save install.bat và chạy nó là xong

Nhận xét:

- Không chọn Compile preview map thì sẽ không tạo file mapset00.img, đỡ phải xóa nó.

- Sao GMapTool không tạo đường dẫn cho cgpsmapper trong install.bat nhỉ. Có phải do cgpsmapper mặc định cài trong Program Files mà thư mục này có dấu space trong tên.

- Không hiểu sao cấu trúc file mapset00 quá đơn giản, chỉ có 2 layer nên gây ra lỗi zoom một phát hiện tất ra.

- Mình đã dùng qua nhiều phần mềm và thấy GMapTool (tên cũ là Gmt) là tốt nhất. Đọc trên mạng có nơi chỉ dẫn dùng gmaptool kết hợp các soft khác là do phiên bản cũ của gmaptool. Các phần mềm khác là MapsetToolKit, GPSDaemon (tên cũ là Gps Map Manager), M3, PatchImg. Các bạn có thể tìm hiểu thêm các chức năng khác của GMapTool, MapsetToolKitGPSDaemon (translated from Russia).
sh0_0p
#5 Đã gửi : 20 Tháng Sáu 2008 10:22:49 CH

Danh hiệu: Thêm cái ba lôGia nhập: 08/03/2006
Bài viết: 327
Điểm: -546
Đến từ: Hanoi

8.    Thư viện bản đồ

Khi download chú ý version. Download về mình chia thư mục theo road và topo, sau đó là theo các châu lục. Lý do là khi cần tìm bản đồ thì mình luôn tìm bản đồ các nước cạnh nhau.

7zip: không giải nén bằng winrar được thì dùng 7zip

Link download

1. http://www.rapidshare.com/users/mieiza, nhiều bản đồ EU nhưng ko có bản đồ topo

2. Rotweiler, xem link rapidshare của Dunha phía dưới. Bộ Mapas_Diversos bao gồm Bali, Bankok, Camboja, ChiangMai, Thailand (south, east, west), Thailand Full,Hong Kong, Vietnam, Mexico, Laos.

3. forum.ppcwarez.org, sắp xếp có thứ tự và chi tiết

4. warez-bb.org, search: Garmin

5. http://www.softarchive.net/user/O2/

6. Russian và Ukraine: forum.allnokia.ru, link2

7. China

8. http://home.wtal.de/noegs/freemaps.htm tổng hợp link của free map theo nước

Danh sách map: Sau đây là những bản đồ mình download được (có thời gian sẽ chèn link vào sau). Danh sách folder và file được tạo bằng TreeSize Free. Lần sau upload file word sẽ tiện theo dõi hơn.

1 Road 10 GB

1 Asia 2 GB

Asia Southeastern CN v2.0_XT 163 MB

Singapore, Malaysia, Thailand, Indonesia, Hong Kong and Macau

 

Cambodia Rotweiler 8 MB

 

China CN NT V6.5E English 288 Mb

Chinese ver 6.5c, offset problem: xem link download, link2

 

Hongkong Rotweiler 670 KB

 

Indonesia collection 71 Mb

http://forum.ppcwarez.org/viewtopic.php?f=253&t=47323

 

Indonesia Rotweiler 7 MB

 

Iran Map 2006_XT 10 MB

Download, Map ID: 800 (or if it does not work use 2052)

 

Japan Nippon_8_XT 1,021 MB

 

Japan Rotweiler 43 MB

 

Laos Rotweiler 1 MB

 

Malaysia Singapore - MalSing 88 MB

Garmin MALSING2.27GLD_XT 24 MB

http://www.softarchive.net/user/O2/

Sing Malaysia NT v2.72 24 MB

http://www.warez-bb.org/viewtopic.php?t=1321386&highlight=

MalsingMap 2.20_XT 26 MB

 

Middle East CN v4_XT 18 MB

 

Philippines 5.0_XT 14 MB

 

Taiwan CN v8.51_XT 49 MB

 

Thailand Rotweiler 178 MB

 

Thailand street map 8.0_Eng_XT 112 MB

 

Vietnam collection 2 MB

Hanoi 87 KB

Không nhớ download ở đâu

Vietnam Rotweiler v1.0 2 MB

Vietnam contour20

Cài vào thì bị một lỗi là một số đường đồng mức díu vào nhau. Không hiểu lý do. Mảnh 84000322.img có FSP, rất chính xác.

 

Laos_Vietnam Topo & Highways Routeable Maps 6 MB

Rất ít chi tiết

…to be continued
sh0_0p
#6 Đã gửi : 22 Tháng Sáu 2008 12:33:27 CH

Danh hiệu: Thêm cái ba lôGia nhập: 08/03/2006
Bài viết: 327
Điểm: -546
Đến từ: Hanoi

9.    Tự tạo bản đồ từ ảnh scan

Đôi khi bí quá thì cũng phải tạo tạm một cái bản đồ. Bản đồ gồm 2 thành phần: tạo độ và thông tin đồ họa. Tạo độ thì phụ thuộc Datum và Projection. Thông tin đồ họa có 2 dạng là raster và vector. Raster là ảnh theo pixel. Vector là ảnh được tạo bởi point, line, arc, polyline. Bản đồ vector có thể bao gồm nhiều layer.

Tìm hiểu trên mạng, phần lớn họ xuất phát từ ảnh có thông tin số bên trong như tọa độ.v.v. chứ không phải từ ảnh thông thường. Vấn đề của ta là phải chuyển từ bản đồ scan sang bản đồ dạng Vector. Trong forum này có nhiều nguồn bản đồ đã được calib trong Ozi, dùng nó để tạo bản đồ vector thì đỡ một công đoạn. Sau mấy ngày lùng xục phần mềm cr***k tớ đã tìm được tạm đủ phần mềm, tạm hài lòng nhưng vẫn còn nhiều chỗ không hiểu.

Chú ý: Trong MapEdit, các object phải có type khác 00x0 (road), không khi convert sang img sẽ gặp lỗi Error E8038: Type of element cannot be 0.

Phần mềm

            - Ozi cho PC, pass: phienbanq

            - MapEdit++

- cGpsmapper

            - Gmt (translated from Polish)

- r_2__v, pass: taybac, download bằng eMule

Global Mapper, không dùng ở đây, tiện để xử lý file .dxf, download từ warez-bb.

Cách 1: Giả sử bạn có file image.bmp. Nếu bạn có thêm tracklog của khu vực đó nữa thì kết hợp vào làm map luôn.

- Dùng OziExplorer cho PC để (tham khảo từ gpsinformation.org)

+ calibrate file bando.bmp, tạo ra file bando.map.

+ Mở bando.map, kích icon Wpt (hình thoi mầu vàng với chữ Wpt bên dưới) để tạo Waypoint nếu muốn.

+ Kích icon SHOW (chữ SHOW với đường cong xanh da trời) để thấy tracklog. Kích icon TRACK (chấm tròn đỏ với chữ TRACK bên phải) để tạo tracklog nếu muốn.

+ Save tracklog và waypoint, ví dụ vào track.plt và waypoint.wpt

- Dùng MapEdit++ để mở bando.map (tham khảo từ build map by tracklog - bài của Bus36).

+ File > Map Properties > Header > Typeset chọn Garmin

+ Vẫn trong > Map Properties > Levels, Insert before để tạo ra 6 level (có thể ít hơn, ít nhất là 2.) Chọn từng level và kích Change. Tùy thuộc vào diện tích bản đồ phủ lên mà thay đổi cho phù hợp. Quy tắc bắt buộc chỉ là mapsource zoom tằng khi level tăng. Bản đồ tự làm thường phủ diện tích nhỏ, ví dụ có thể chọn

Level0=24 bits 2.4m   120m               mapsource zoom=0 under1.2km
Level1=23 bits
4.8m   200-300m        mapsource zoom=1.2-3km
Level2=22 bits
9.5m   500m               mapsource zoom=2 3-8km
Level3=20 bits
38m    2km                 mapsource zoom=3 8-12km
Level4=19 bits
76m    3km                 mapsource zoom=4 12-30km
Level5=18 bits
153m  5-8km              mapsource zoom=5 50-120km

+ Xử lý tracklog nếu có. File > Add để nạp tracklog, waypoint, route của Garmin hay Ozi.v.v. vào nếu có

+ Edit > Select > All tracks để chọn tracklog

+ Kích lên icon Select Objects (hình mũi tên) để có thể chọn track > Kích chuột phải lên một trong các track > Convert to > Polyline… > cửa sổ level hiện ra, chọn level 0,1,2 > cửa sổ Select Type hiện ra, chọn type thích hợp (ví dụ walkway/trails). Xong phần xử lý track.

+ Làm tương tự với waypoint và route. Chú ý thay vì select hết, có thể chọn một nhóm track (hoặc waypoint, route) để thực hiện.

+ Dựa trên bando.bmp để vẽ thêm đường, hồ.v.v. nếu muốn. Kích icon Creat Object (hình đũa thần) > vẽ xong hiện cửa sổ Select Type, chọn type thích hợp > hiện ô label, đánh tên vào.

+ Với mỗi Object được vẽ > kích icon Select Objects > chọn nó > Modify > Extend all elements up to level, chọn level tùy thuộc object (ví dụ sông thì chọn level lớn hơn suối, đường to có level lớn hơn đường mòn). Có thể thay đổi type, label.v.v. Xong phần vẽ thêm.

+ Edit > Select > All tracks > ấn delete. Kích lên ảnh bando.bmp, ấn delete. Vậy là xóa dữ liệu không cần đến nữa.

+ Bây giờ bạn vào View > levels > thay đổi level sẽ hiểu hiệu ứng chọn level 0,1,2 ở trên.

+ File > Map Properties > cGPSMapper, chọn Map is transparent. Chọn vậy để có thể thấy map này đồng thời với map khác trên GPSr.

+ Save những gì đã vẽ ra file bando.mp

- MapEdit++, File > Export > Garmin IMG / cgpsmapper.exe để tạo Garmin map bando.img

- Dùng Gmt để tạo bộ cài đặt vào Mapsource từ file bando.img(Xem mục 7)

Chú ý:

- Tạo ảnh vector từ những dạng ảnh khác build map by ozi (xem các link phía dưới), www.cgpsmapper.com

- Tớ chưa hiểu lắm về level. Ví dụ vẽ polyline, chọn level 1 (như ở trên level 1 đặt 23bit, 200-300m). Trong Mapsource, zoom đúng trong khoảng 200m-300m mới thấy, còn đâu biến mất. Sao nó không mở rộng ra mấy level như tracklog được (lúc chuyển tracklog sang polyline có thể chọn vài level cho nó). Giải quyết bằng cách vẽ hết trong Ozi cho khỏe, thay vì vẽ trong MapEdit++. Cao thủ nào hiểu rõ thì chỉ giùm.

Cách 2: phù hợp để làm bản đồ topo. Bản đồ topo FSP dưới đây làm trong vài tiếng (mất thời gian cho sông suối là chính) nên chất lượng thấp (test phần mềm thôi mà), nhưng nhìn kết quả thấy khả quan. Bỏ thêm thời gian ra chắc không đến nỗi. Giả sử bạn có file image.bmp, nếu đã calib trong Ozi rồi thì càng tốt.

- Dùng R để chuyển sang ảnh vector. R không làm việc với ảnh mầu, nên nếu dùng ảnh mầu thì Image > Conversion > 24-bit RGB -> Grayscale. Xem hướng dẫn phần còn lại tại r tutorial (có thể save file flash này về). Khi Vector > Autovectorize, phải đợi một lúc (tùy tốc độ PC , xem cpu usage trong Windows thì biết khi nào xong). Quan trọng nhất là phần calib, Edit > Control point editor. Tọa độ bên Map to là lat/lon với format Degree giống trong Ozi, File > Configuration > Map > Lat/long display > Degree. X là long, Y là lat. Nếu bando.bmp đã được calib tốt trong Ozi thì càng tiện. Hoặc dùng Google Earth. Cần ít nhất 4 control point. Muốn edit thì Edit > Control Point Editor > Modify .v.v.

- File > Export Vector > Save as type: .shp, File name: ví dụ Fsp line, hiện cửa sổ > Bi-linear, Lines, OK. Nếu có vẽ thêm point thì tạo thêm file Fsp point.

- Chạy MapEdit, File > Open > File of type: All files, mở file Fsp line. Hiện cửa sổ 1 chọn type, Type set: Garmin, type ví dụ “Iterm, land contour”, kích Next > cửa sổ 2, kích Next > cửa sổ 3, đã thấy đúng là lat/lon WGS84, kích Next > Finish

- File > Import > ESRI shape > mở file .shp khác nếu có.

- Edit lại type của sông suối, đổi polyline sang polygon để vẽ sông to và hồ .v.v.

- File > Map Properties > cGPSMapper, chọn Map is transparent.

- Chú ý save xong là không undo được. File > Save Map As > Fsp.mp.

- File > Export > Garmin IMG / cgpsmapper.exe để tạo Fsp.img

- Dùng Gmt để tạo bộ cài đặt (Xem mục 7)

Chú ý:

- Phải save lại trước khi chỉnh level. Chỉnh level rất dễ làm hỏng file. Tớ chỉnh level bị hỏng file nguồn .mp rồi, hic hic. May còn file .img để up lên.

- Nếu Export Vector > Save as type: .dxf, chọn Control Points, Triangulation (phù hợp với autocad), có thể save 3 lần để tách ra 3 layer Lines, Points và Text.

- Nếu .mif, chọn lat/lon, meters, kích Show List chọn "Longitude / Latitude (WGS 84)", 1, 104, Bi-Linear (phù hợp với Mapinfo).

- Theo một bản đồ FSP khác, hình như Projection của bản đồ FSP này có coordinate system là UTM zone 48, Datum là Indian 1960.

- Kết hợp các cách, ví dụ ở cách 2 cũng add tracklog.v.v.

- Tớ thấy r_2_v không phù hợp làm bản đồ city vì không chính xác. Bản đồ city xem ra vẫn phải vẽ từng tí một. Khi đó dùng Autocad Raster Design sẽ phù hợp hơn (bộ này rất lớn nhưng sẵn để mua hoặc download.)

- Còn phần mềm Wintopo Pro (pass: taybac, download từ warez-bb.org) cũng chuyển từ map raster sang vector. Thậm chí còn giữ lại được color. Nhưng tớ không hiểu cách calib trong đấy.

Bản đồ FSP topobalota
#7 Đã gửi : 22 Tháng Sáu 2008 9:56:04 CH

Danh hiệu: Trưởng lãoGia nhập: 20/03/2006
Bài viết: 547
Điểm: 1.099
Đến từ: Vietnam
op khỏe không?
sh0_0p
#8 Đã gửi : 23 Tháng Sáu 2008 1:35:26 SA

Danh hiệu: Thêm cái ba lôGia nhập: 08/03/2006
Bài viết: 327
Điểm: -546
Đến từ: Hanoi
@ balota: Em dạo này hơi què, có đi đâu đâu, toàn ở nhà ăn chơi nên béo tốt lắm.

Mới update lại mục 4,6 và 7 (vấn đề file .unl). Mục 8
sh0_0p
#9 Đã gửi : 24 Tháng Sáu 2008 7:02:07 SA

Danh hiệu: Thêm cái ba lôGia nhập: 08/03/2006
Bài viết: 327
Điểm: -546
Đến từ: Hanoi

10.    Tự tạo bản đồ từ bản đồ vector có format khác (Street Finder 3.0)

Thu được bản đồ: Biên Hòa, Cần Thơ, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hà Nội, HCM, Huế, Nha Trang, Vũng Tàu.

Chú ý: Trong MapEdit, các object phải có type khác 00x0.

Phần mềm:

- Street Finder 3.0, ra cửa hàng phần mềm

- Dolgis 2D, phần mềm miễn phí trong 30 ngày

- MapEdit++

- 2 phần mềm ở mục 7 để cài đặt cGpsmapper, Gmt (translated from Polish).

Bước 1: Tạo một folder để làm việc. Chuyển format của Dolsoft .glb ra .shp

- Chạy DolGis > File > Open Layer > cửa sổ Open mở ra, chọn thư mục Maps (ví dụ C:\Program Files\DOLSoft Applications\Street Finder 3.0\Maps) > chọn thư mục bản đồ cần chuyển đổi (ví dụ Hanoi). Trong Windows Explorer (trong cửa sổ Open cũng vậy), Views > Details và sắp xếp theo Size, thường file nào càng to thì càng quan trọng. Ví dụ lần lượt chọn 5 file .glb sau: HNO_road_Topo (để đặt tên đường được), HNO_street (để thấy độ rộng của đường), HNO_river, HNO_district hoặc HNO_border (chia quận), và HNO_tourist (công viên).

Xem projection, datum file .glb tại DolGis 2D > Layer > Projection. Thấy Group: longitude/latitude.

Với mỗi file .glb làm tiếp như sau:

- Edit thuộc tính cả layer tại DolGis 2D > Layer > Change default attribute (và các submenu khác.) Edit thuộc tính từng nét vẽ bằng cách select, rồi DolGis 2D > Objects > Set Attribute. Cần làm luôn vì khi mở tất cả các file .glb trong MapEdit, sẽ rất khó để select các object cùng type (layer) để edit cùng lúc. (do phiên bản MapEdit hiện nay vẫn trục trặc).

- File > Export > chọn .shp, file cùng tên vào tạo folder cùng tên (tạo ra ở đây.) Một file .glb có thể cho vài file .shp. Dùng MapEdit++ mở từng file .shp bạn sẽ hiểu vấn đề.

Kết thúc bạn có 5 thư mục với các file .shp.

HNO_roaL: đoạn đường

HNO_roaL roaP: nút giao thông, cho routing

HNO_street: bề rộng đường

HNO_rivA: sông lớn kiểu Hồng, Tô Lịch, Kim Ngưu.v.v. và các hồ

HNO_rivL: sông nhỏ và kênh rạch.

HNO_touA: công viên và một số địa danh

.v.v.

Bước 2: Soạn thảo bằng MapEdit. (Xem mục 9, cách 1 để có ví dụ dùng MapEdit)

- Dùng MapEdit, File > Open > File of type: All files, mở HNO_roaL. Hiện cửa sổ 1 chọn type, Type set: Garmin, chọn type tùy thích, kích Next > cửa sổ 2, kích Next > cửa sổ 3, đã thấy đúng là lat/lon, chọn datum: WGS84, kích Next > Finish

- Select và edit label cho từng đoạn đường. Đổi type, edit level .v.v.

- Với từng file .shp khác làm như sau:

- Nếu MapEdit không bị trục trặc, có thể export file shp thì mở riêng trong cửa sổ MapEdit khác.

Edit tùy ý ở mức toàn bộ select all.

File > Export > ESRI shape > save vào file mới để bảo tồn file cũ.

- Quay lại cửa sổ MapEdit của file mở đầu tiên HNO_roaL.

File > Import > ESRI shape > mở file .shp vừa edit, lại 3 cửa sổ như trên. Projection đã có luôn cả lat/lon và WGS84. Có thể dùng File > Add > File of type: All files cũng thế.

- Sau khi đã add toàn bộ các file. shp khác vào HNO_roaL.shp, edit chi tiết.

- File > Save Map As > Hanoi.mp

- File > Export > Garmin IMG / cgpsmapper.exe để tạo Garmin map Hanoi.img

- Dùng Gmt để tạo bộ cài đặt vào Mapsource từ file Hanoi.img(Xem mục 7)

Nguồn: ttvnol

Chú ý:

- Dolgis 2D miễn phí 30 ngày nên cứ Export ra hết .shp đi, dùng sau cũng được.

- nếu tạo bản đồ HCM thì chắc sẽ có bản đồ tốt, thư mục HCM tận 172Mb

- Vẫn có vấn đề với MapEdit để export ra shp.

- Có thể Export ra dxf rồi làm việc với Globle Mapper, ra .mif rồi làm việc với GPS TrackMaker.

- Nếu các nguồn bản đồ khác như Vietmap, Mapking cũng chuyển sang một format quen thuộc như shp, dxf, mif thì cũng áp dụng được.

Bản đồ Hà Nội

 
anhdtdk
#10 Đã gửi : 24 Tháng Sáu 2008 11:44:06 SA

Danh hiệu: Tay bị tay gậy


Gia nhập: 25/04/2006
Bài viết: 31
Điểm: 66
Đến từ: Ha Tay, VN
Thực sự rất hữu ích. Cám ơn anh Sho_op nhiều!
Một balô, máy chiếu trên vai
Đời Trainer, nay đó mai đây...
Ai đang xem chủ đề này?
Guest (1071)
5 Trang 123>»
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

YAFVision Theme by Jaben Cargman (Tiny Gecko)
Bản quyền bởi YAF | YAF © 2003-2009, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 8,243 giây.


Supported by CENTECH Communication