Chào mừng khách Tìm kiếm | Chủ đề có bài mới | Đăng nhập | Đăng Ký

3 Trang 123>
Thiết bị leo núi - Climbing Gear Tùy chọn · Xem
backpacker
#1 Đã gửi : 03 Tháng Giêng 2007 12:27:53 SA

Danh hiệu: Tay bị tay gậy


Gia nhập: 29/04/2006
Bài viết: 58
Điểm: 6
Đai bảo hiểm - Harness

Chức năng của đai bảo hiểm là nối người leo (climber) với  dây  leo (rope). Các đai này có 1 hoặc 2 diểm chịu lực "strong point", là điểm bạn thắt dây leo vào khi là người leo, vị trí trước bụng. Nối hai điểm chịu lực này là một vòng (loop) cho thiết bị hãm (belay).
Khi các bạn đeo đai vào người, các bạn có thể chủ động điều chỉnh vòng bụng, vòng đùi cho phù hợp với cỡ người mình (phần lớn các đai thiết kế mềm như vậy). Các bạn kiểm tra các nốt thắt đảm bảo thắt hai lần ở các nốt điều chỉnh này (double-backing knots).
Các đai hiện nay hầu như có thiết kế thêm các vòng quanh đai để đính các thiết bị leo cần thiết (như túi đụng phấn, các dây nối nhỏ, vòng kim loại,bình nước...) . Các vòng này (gear racking loops) không phải là điểm chịu lực.

http://www.bentgate.net/harnesses.html

Mũ bảo hiểm - Helmet
Mũ bảo hiểm là thiết bị vô cùng cần thiết để bảo vệ đầu của bạn khỏi các chấn thương do đá rơi, các thiết bị leo rơi, hoặc nếu bạn bị ngã khi leo. Mũ này đội vừa với đầu, không quá chật (gây đau đầu) hoặc rộng. Vành trước mũ che được trán khi đầu bạn hướng ngửa về phía sau. Ngoài ra, khi choi vào mùa đông, bạn cần thêm mũ trùm đầu đội phía trong mũ bảo hiểm, vì vậy mũ bảo hiểm cũng phải đảm bảo vừa vặn cho chi tiết thêm như vậy.

http://www.bentgate.net/helmets.html

Dây thừng - Rope    

Dây thừng được sản xuất bằng sợi nylon hoặc perlon vì các tính năng đàn hồi, chắc chắn và có sức chịu đựng cao. Các dây này gồm phần lõi và vỏ (kernmantle) nylon. Đường kính tùy loại từ 8 đến 11 mm, với cách leo "Top Roping - Buộc đỉnh", dây leo có đương kính 10.5 mm. Độ dài dây từ 50-70 m và thông thường nhất là 60 m. Dây cũng có thể là loại dây khô (dry rope), là dây được tẩm thêm hóa chất để chống thấm ướt (water repellant), giữ dây khô ráo.

Dây có hai loại : động (dynamic)  và tĩnh (static). Dây động có độ dãn căng (stretch) giúp giảm thiểu lực tác động vào người leo trong trường hợp rơi ngã. Dây động là lựa chọn duy nhất của climbing rope. Còn dây tĩnh chỉ dùng để sắp đặt, bố trí mấu neo trên đỉnh của tuyến leo.

http://www.bentgate.net/ropesandcord.html

Móc nối kim loại - Carabiners


Carabiners là các móc nối bằng kim loại để nối với dây thừng (rope), dây nylon (webbing), hoặc các thiêt bị leo (gear). Có ba loại cấu hình cơ bản: hình oval, hình chữ D, và hình chữ D không cân xứng.  Độ chịu lực của từng loại được ghi trên móc và chịu nặng nhất khi có lực tác dụng (climbers) và khóa móc đóng (locking gate closed)

http://www.bentgate.net/carandcomqui.html

Giày leo núi - Rock Climbing Shoes
Giày làm bằng chất liệu cao su cho đế và da cho thân giày. Giày phải nhẹ, ôm khít chân (gần như gây đau) chỉ vừa đủ để ngọ nguậy ngón chân một ít. Các kích thứoc và hình thức vô cùng phong phú tùy theo thiết kế của các hãng.

http://www.bentgate.net/climbingshoes.html

Thiết bị hãm - Belay Device

Các thiết bị hãm (belay device) hoặc ATC (air traffic controllers) - thiết bị điều khiển không lưu, được sử dụng để tạo ma xat (friction) khi belay (rút ngắn hoặc cung cấp giây thừng) cho người leo lên hoặc khi bạn hạ người leo xuống (rappelling) từ đỉnh.  Các thiết bị cũng vô cùng đa dạng  (xem  ở  link)

http://www.bentgate.net/devices.html

Cách sử dụng sẽ  cập nhật ở phần kỹ thuật sau.

Dây bản - Webbing
Webbing là loại dây được tết bằng nylon,  dạng ống có bề rộng 1 inch, 1/2 inch hoặc 9/16 inch (1 inch = 2.54 cm). Webbing được dùng để bố trí mấu neo trên đỉnh tuyến (anchor set up)
Vậy là bạn đã biết người ta dùng 2 loại bố trí neo ở đỉnh bằng webbing set up và static rope rồi nhé.

Túi phấn - Chalk Bags

Tên gọi của nó đã chỉ ra công dụng rồi, là một túi đựng phấn đeo theo người để làm khô tay bạn khi ra mồ hôi. Phấn ở dạng cuc tròn, được bọc ngoài một lớp vải, để hạn chế ra quá nhiều bụi phấn. Phấn thông thường màu trắng nhưng cũng có thể có các màu khác.

Bảo quản thiết bị


Bảo quản thiết bị là việc làm cần thiết vì như bạn biết môn leo núi là thể thao nguy hiểm. Đơn cử, người ta còn gọi dây thừng rope là sợi dây sống (life line). Dây thừng phải bảo quản nơi khô ráo, râm mát. Đặc biệt tối kỵ dẫm đạp lên dây. Các thiết bị đều có tuổi thọ nhất định. Thông thường dân ở đây họ dùng mũ bảo hiểm, thừng, webbing carabiners nếu thường xuyên, sẽ mua mới các thiết bị này sau 5, 6 năm. Các chỉ dẫn về hạn sử dụng thiết bị đều có chỉ dẫn từ các hãng sản xuất.
 

tabalo
#2 Đã gửi : 03 Tháng Giêng 2007 8:33:32 SA

Danh hiệu: Lang bạt thế giớiGia nhập: 02/03/2006
Bài viết: 1.329
Điểm: -3.638
Đến từ: Luôn trên đường
Chúc mừng bạn BP mở chuyên mục mới. Rất mong nhận được nhiều kinh nghiệm, chia sẻ... để các anh em chiến hữu leo núi có chỗ tụ tập
HANGSCOUT
#3 Đã gửi : 20 Tháng Giêng 2007 8:26:01 SA

Danh hiệu: Tay bị tay gậyGia nhập: 19/01/2007
Bài viết: 30
Điểm: -97
Đến từ: HCM hity

giá cả như thế nào , tư vấn cho em đc ko ?

tết này em dự định đi leo núi mà chưa có đồ nghề .

once a Scout - Always a Scout
aventura
#4 Đã gửi : 21 Tháng Giêng 2007 11:15:52 SA

Danh hiệu: Tay bị tay gậy


Gia nhập: 21/01/2007
Bài viết: 7
Điểm: 3
Đến từ: Hanoi

Xin chào,

Mình đã từng đi leo núi với các nhà leo núi chuyên nghiệp 1 vài lần. 1 lần tại VỊnh Hạ Long: Rất tuyệt!  Tại đây đã từng có mặt của các nhà leo núi khá nổi tiếng thế giới và họ đã chinh phục gần 20 đỉnh cao và đặt tên cũng như để lại hình vẽ để cho những người đi sau. Tuy nhiên đi leo ở đây có nhược điểm là chi phí khá đắt và phải đi ít nhất 2 ngày. Vì mất khoảng 240K di ve xe bus + 40$ tiền thuê tàu/người. Ở Hòa Bình và Ninh Bình vẫn còn hạn chế vì lý do có các khu Quân Sự. Ngoài ra mình không biết đã có bạn nào từng đi leo ở chỗ khác chưa?

Đây là một môn thể thao khá lý thú nhưng cũng khá mạo hiểm như bất kỳ môn thể thao nào khác. Tuy nhiên khi đã nắm chắc 1 số nguyên tắc cơ bản thì lại tuyệt đối an toàn. Rất tiếc lại chưa được phổ biến rộng rãi ở VN, vừa để rèn luyện sức khỏe vừa để thu hút du lịch. Vì nước ta khu vực miền núi phía Bắc và vịnh Hạ Long là điểm đến của rất nhiều người leo núi chuyên nghiệp.
MÌnh mới bắt đầu khám phá bộ môn này nên chưa có nhiều kiến thức lắm về các trang thiết bị. Vì hầu hết mỗi lần đi leo đều có người hướng dẫn và các dụng cụ là của CLB.
Bạn Hangscout muốn đi leo núi, mình nghĩ bạn có thể liên hệ trực tiếp đến CLB Leo núi Vietclimb.

Thân
balota
#5 Đã gửi : 29 Tháng Giêng 2007 6:00:10 CH

Danh hiệu: Trưởng lãoGia nhập: 20/03/2006
Bài viết: 547
Điểm: 1.099
Đến từ: Vietnam

Tôi có một tên bạn rất "đáng gét" đi Mã vác về đưa tôi một cuốn tài liệu hơn 100 trang của hãng Petzl giới thiệu tương đối tỷ mỷ về thiết bị và một số kỹ thuật cơ bản về vụ leo núi này. Ai thực sự quan tâm xin liên hệ để photo lại làm tài liệu tham khảo.

HANGSCOUT
#6 Đã gửi : 29 Tháng Giêng 2007 11:16:19 CH

Danh hiệu: Tay bị tay gậyGia nhập: 19/01/2007
Bài viết: 30
Điểm: -97
Đến từ: HCM hity

Cho em địa chỉ và số điện thoại đi . em cần đó

mail của em là : babymn412@yahoo.com

once a Scout - Always a Scout
heoconkhatnuoc
#7 Đã gửi : 24 Tháng Hai 2007 11:36:31 SA

Danh hiệu: Tay bị tay gậy


Gia nhập: 24/02/2007
Bài viết: 3
Điểm: 6
Đến từ: HCMC
Hiện nay ở HCM có 1 nơi hướng dẫn leo núi chuyên nghiệp, các bác tham khảo tại đây nhé .

 http://www.xrockclimbing.com
actionmen
#8 Đã gửi : 06 Tháng Sáu 2007 7:43:03 CH

Danh hiệu: Tay bị tay gậy


Gia nhập: 06/06/2007
Bài viết: 4
Điểm: 12
Đến từ: hcm
hi ! minh cung rat thich leo nui. nghe mot so ban be noi lai thi nhung vach nui o Ha Long rat dep va leo rat thu vi. danh cho nhung nguoi co dang cap tu 5.9 tro len. minh rat to mo nhung chua co co hoi leo thu vi minh o tp HCM. mong ban nao biet ro ve cac vach nui o Ha Long thi cho minh xin thong tin ha ! thank !
backpacker
#9 Đã gửi : 12 Tháng Sáu 2007 8:13:54 SA

Danh hiệu: Tay bị tay gậy


Gia nhập: 29/04/2006
Bài viết: 58
Điểm: 6
Hello ban,

Nhung  noi nhu Ha Long hay Ninh BInh (co he núi đá vôi) lý tưởng cho trò leo núi. Nhung mình nghĩ cac nơi này chưa có khảo sát an toàn và chắc chưa  có các tuyến leo cài sẵn móc bám trên vách và đỉnh (kiểu sport climbing). Để leo không  phụ thuộc tuyến  và hệ thống đinh bắn sẵn vào vách đá, bạn phải biết kỹ thuật Trad (Traditional Lead Climbing) và có dụng cụ để thiết kế cho các nắm, các mối luồn thừng theo các kẽ đá đưa thừng qua đến đỉnh và buộc vào các neo tại đỉnh (anchor: như cây to, tảng đá lớn...). Nói chung nếu vách kiểu vòm thấp, có thể leo bằng tay không (kiểu leo áp sát, treo mình leo áp trần, gọi là bouldering). Nhung neu dã muốn thử leo núi, trước hết fair biết chắc điều kiện an toàn cho bản thân và cho bạn chơi, cho những ngưoi tham gia cứu nạn nếu chảng may xả ra, etc...) Cấp 5.9 leo ngoài trời đã bắt đầu khó, và cần đủ các thiết bị bảo hiểm .
actionmen
#10 Đã gửi : 13 Tháng Sáu 2007 9:55:54 SA

Danh hiệu: Tay bị tay gậy


Gia nhập: 06/06/2007
Bài viết: 4
Điểm: 12
Đến từ: hcm

hi !

Minh song o Sai Gon nen dia hinh o mien Bac minh khong ranh lam. Con o trong nay thi minh da di leo nhieu noi nhu Dong Nai,Nha Trang, Da Lat, Da Nang ... Do choi va dung cu thi minh khong thieu. Minh cung da tung to chuc rat nhieu doan khach nuoc ngoai cung nhu Viet Nam di leo nhung chu yeu la canyoning va abseiling. con climbing thi khong thuong lam. cam on nhung thong tin cua ban !

Ai đang xem chủ đề này?
Guest (612)
3 Trang 123>
Di chuyển  
Bạn không thể tạo chủ đề mới trong diễn đàn này.
Bạn không thể trả lời chủ đề trong diễn đàn này.
Bạn không thể xóa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể sửa bài của bạn trong diễn đàn này.
Bạn không thể tạo bình chọn trong diễn đàn này.
Bạn có thể bỏ phiếu bình chọn trong diễn đàn này.

YAFVision Theme by Jaben Cargman (Tiny Gecko)
Bản quyền bởi YAF | YAF © 2003-2009, Yet Another Forum.NET
Thời gian xử lý trang này hết 4,833 giây.


Supported by CENTECH Communication